PHỤ NỮ NHƠN THẠNH TRUNG CHUNG SỨC XÂY DỰNG XÃ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Những năm qua, phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao” ở xã Nhơn Thạnh Trung đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Đây cũng là một trong những nhân tố chính chung tay cùng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Nhơn Thạnh Trung xây dựng thành công các tiêu chí xã nông thôn mới. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nhơn Thạnh Trung hiện có 05 chi hội gồm 658 hội viên. Để góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM nâng cao. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tập trung vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, đẩy mạnh công tác tập tuyên truyền giúp hội viên phụ nữ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; vận động phụ nữ tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của trên nhiều lĩnh vực, thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các chương trình truyền thông, vận động phụ nữ và nhân dân mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương; tích cực bảo vệ môi trường sống, tham gia bảo hiểm y tế, xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tích cực triển khai tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia mua bảo hiểm y tế, đến nay tòa xã đạt trên 95% và có 15 hội viên tham tham gia BHXH. Thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với nội dung trọng tâm thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiếp tục duy trì, củng cố nâng chất các mô hình hiện có như: “chi hội 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” với 318 thành viên, mô hình “Môi trường thân thiện - thiện nguyện sẽ chia”, tổ phụ nữ đi bộ rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường,…

Hội viên phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường

Chung sức duy trì và nâng chất tiêu chí về môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đăng ký với Đảng ủy, chính quyền để đảm nhận và chỉ đạo các chi hội triển khai tuyến đường hoa trên các tuyến đường trong ấp. Kết quả, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã thực hiện công trình tuyến đường hoa phụ nữ tự quản ấp Nhơn Trị 2 với chiều dài là 1.000m. Tuyến đường hoa đang trồng các loại hoa như: Hoàng yến, dừa cạn, cây sao, cây dầu…. Trong các buổi sinh hoạt, Hội còn triển khai tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tới môi trường sống và sức khỏe con người; vận động cán bộ, hội viên hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng… Vào các ngày lễ tết và định kỳ hàng tháng, Hội phụ nữ đã vận động hội viên ra quân làm vệ sinh trên các trục đường làng, ngõ xóm, chăm sóc các tuyến đường hoa.

Tuyến đường hoa phụ nữ tự quản xanh-sạch-đẹp

Để nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nhơn Thạnh Trung tập trung thực hiện các giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập bằng việc hỗ trợ vốn, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề, tham gia phong trào Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế,…. Hội duy trì việc ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác, bình xét cho vay đúng đối tượng. Đến nay, Hội đang quản lý 8 tổ Ngân hàng Chính sách xã hội có 415 thành viên với số tiền là 14 tỷ đồng, tiết kiệm gần 2 tỷ đồng; 5 tổ góp vốn xoay vòng có 122 thành viên. Nhờ đó, chị em có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Quan tâm đến phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ bệnh tật…. Hội thường xuyên phối hợp vận động tặng quà góp phần thực hiện tốt tiêu chí giảm nghèo và thu nhập trong xây dựng NTM nâng cao.

Bên cạnh đó, thông qua sinh hoạt Hội, chi, tổ phụ nữ Hội thường xuyên tuyên truyền cuộc vận động “ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” Hội đẩy mạnh tiêu chí “3 sạch”, tạo điều kiện cho cán bộ hội viên phụ nữ tham gia các lớp tập huấn bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nguồn có 150 lượt cán bộ hội viên tham gia. Tuyên truyền vận động hội viên thường xuyên dọn dẹp, sắp xếp đồ dùng trong nhà ngăn nắp trồng cây, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh đường làng xanh, sạch đẹp, thu gom rác thải và bỏ rác đúng nơi quy định. Thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã góp phần hỗ trợ phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống, tham gia tích cực cùng Đảng bộ xã Nhơn Thạnh Trung thực hiện đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023 và tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2024-2025./.